Expressway Pass

Expressway Pass

ให้การเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นกลายเป็นทริปแสนพิเศษด้วยการเช่ารถกันเถอะ

ลองไปเที่ยวสถานที่สุดพิเศษของภูมิภาค Chubu เช่น Shirakawago กันไหม บอกเลยว่าไม่ยากเพียงแค่มี Central Nippon Expressway Pass ที่มีราคาคงที่ ก็ไปยังสถานที่เที่ยวได้ตามที่ใจต้องการแล้ววว

ตามมาดูได้ที่ลิงก์นี้เลย >> คลิ๊กที่นี่
official website >>คลิ๊กที่นี่

ขับรถเที่ยวญี่ปุ่นดียังไง

การขับรถท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางแสนสะดวกสบาย นักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถเดินทางได้อย่างอิสระ และเที่ยวในสถานที่ที่หลากหลายได้มากขึ้น โดยเราสามารถขับรถเที่ยวข้ามเมือง ข้ามจังหวัดกันได้โดยที่ค่าใช้จ่ายไม่บานปลาย

ยิ่งถ้าเป็นทริปที่เดินทางกันเป็นคู่ กลุ่มครอบครัวหรือเพื่อนฝูงก็ยิ่งช่วยประหยัดค่าเดินทางได้ ทั้งยังสามารถเก็บข้าวของสัมภาระที่มาจากการช้อปปิ้งไปในตัว ดีงามขนาดนี้เตรียมตัวมาขับรถเที่ยวในญี่ปุ่นกันดีกว่า

ขับรถเที่ยวญี่ปุ่นดียังไง

 • 1. ก่อนอื่นเลยในการขับรถเราจำเป็นต้องมี ใบขับขี่ ที่เปรียบเสมือนใบอนุญาตให้เราได้ขับรถโล้ดแล้นบนท้องถนน และสำหรับการขับรถที่ญี่ปุ่น จะต้องมี ใบขับขี่สากล ที่เป็นใบอนุญาตสากลให้เราสามารถขับรถในประเทศญี่ปุ่นได้ การทำใบขับขี่สากลนั้นแนะนำให้ทำจากประเทศไทยไปเลยจะสะดวกที่สุด โดยติดต่อผ่านทางกรมการขนส่งทางบก หรืออ่านละเอียดในการทำใบขับขี่เพิ่มเติมที่ลิงก์นี้ได้เลย

  ขอเน้นย้ำว่าใบขับขี่สากลนี่จำเป็นในการใช้ขับรถที่ญี่ปุ่นจริง ๆ นะ เพราะนอกจากจะใช้ในการขับรถแล้ว ยังต้องแสดงเพื่อเช่ารถอีกด้วยล่ะ

 • 2. การขับรถที่ประเทศญี่ปุ่นมีกฎจราจรที่เหมือนและแตกต่างกับประเทศไทยอยู่ เราจึงควรศึกษากฎจราจรพื้นฐานของญี่ปุ่นเอาไว้ก่อนไปขับรถเที่ยวที่ญี่ปุ่นเพื่อให้การเดินทางเป็นไปได้อย่างราบรื่น
 • รูปแบบการขับรถที่ญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างคล้ายกับที่ไทย โดยมีลักษณะของรถนั้นจะมีพวงมาลัยอยู่ทางขวาเหมือนกัน รถวิ่งปกติที่เลนซ้าย รถที่ต้องการจะแซงให้ใช้เลนขวานั่นเอง

  ในส่วนที่มีรายละเอียดแตกต่างกันอยู่บ้างก็คือ ที่ญี่ปุ่นจะไม่มีให้เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด และป้ายจราจรบางแบบจะเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเราควรศึกษาป้ายจราจรเบื้องต้นเอาไว้บ้างก่อนจะไปขับรถจริงที่นู้น สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับความรู้เบื้องต้นในการขับรถเที่ยวญี่ปุ่นได้ที่ลิงก์นี้ >> รายละเอียดเกี่ยวกับการขับรถในประเทศญี่ปุ่นเบื้องต้น

เช่ารถที่ญี่ปุ่นต้องทำอย่างไร?

 • 1. เตรียมการทำใบขับขี่สากลจากที่ประเทศไทยไปให้เรียบร้อย (ตัองใช้ในการเช่ารถทางออนไลน์ด้วยนะ)
 • 2. จองรถที่ต้องการจะเช่าผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยกรอกข้อมูลการจองให้ครบถ้วนจากไทย ดังเช่น ประเภทของรถ จุดรับ/คืนรถ เวลารับ/คืนรถ ประกันเพิ่มเติม รวมไปถึง Option เพิ่มความสะดวกอย่าง GPS หรือ ETC Card บัตรผ่านทางด่วน (ปริ้นท์เอกสารการจองไว้เผื่อดีที่สุดนะ)
 • 3. ไปรับรถยังจุดหมายที่เราได้นัดไว้ นำพาสปอร์ตและใบขับขี่สากลมาแสดงให้พนักงานที่ติดต่อด้วยนะ

ขั้นตอนการเช่ารถเที่ยวญี่ปุ่นไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่การจะเช่ารถขับเที่ยวญี่ปุ่นอย่างคุ้มค่านั้น แนะนำให้วางแพลนเที่ยวคร่าว ๆ ในญี่ปุ่นเอาไว้ก่อน จะได้รู้ล่วงหน้าว่าเราจะต้องขับรถจากเมืองไหนไปยังเมืองไหน และการขับรถเดินทางข้ามเมืองนั้นหลายเส้นทางจำเป็นต้นใช้ทางด่วน ฉะนั้นบัตรทางด่วนอัตโนมัติหรือที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า ETC จึงมีความสำคัญ เราจึงขอแนะนำพาสพิเศษที่ใช้คู่กับบัตร ETC แล้วช่วยให้เราประหยัดการเดินทางมากขึ้นให้ได้รู้จัก พาสนี้มีชื่อว่า Central Nippon Expressway Pass

Central Nippon Expressway Pass คืออะไร

เนื่องจากค่าเดินทางในการใช้ทางด่วนญี่ปุ่นนั้นมีราคาค่อนข้างสูงฉะนั้นการซื้อแพ็กเกจพาสทางด่วนเพิ่มเติมใช้คู่กันไปกับบัตร ETC นั้นจะช่วยให้เราได้ประหยัดค่าเดินทางอย่าง Central Nippon Expressway Pass

Central Nippon Expressway Pass (CEP) คือพาสที่ใช้คู่กับบัตรผ่านทางด่วน ETC ที่จะช่วยให้เราขับรถท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้ในราคาสุดคุ้ม ซึ่งเหมะกับการท่องเที่ยวตั้งแต่ในโซนภาคกลางของญี่ปุ่นและบริเวณภาคต่าง ๆ ใกล้เคียง

ซึ่งเมื่อเรามีบัตรนี้แล้วเราสามารถใช้ทางด่วน โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก และยังสามารถเข้าออกพื้นที่ทางพิเศษที่อยู่ในเงื่อนไขของพาส CEP ได้โดยไม่จำกัดเที่ยว แต่ต้องอยู่ระยะเวลาที่เลือกซื้อไว้ และเงื่อนไขของพาส

เส้นทางที่สามารถใช้ CEP ได้นั้นสามารถเดินทางไปยังเมืองท่องเที่ยวสุดฮิตด้วยทางด่วนอันเป็นเส้นทางพิเศษที่จะทำให้การท่องเที่ยวของเราสะดวกสบายยิ่งขึ้นดังในภาพ เส้นทางสีส้มคือเส้นทางด่วนที่ CEP พาสสามารถใช้งานได้นั่นเอง ฉะนั้นเราจึงสามารถเดินทางไปได้ทั้งนาโกย่า โตเกียว มัตสึโมโต้ ทาเทยามะ เกียวโต อิเสะ คานาซาว่า ชิราคาวาโกะหมู่บ้านมรดกโลก

Central Nippon Expressway Pass ไปที่ไหนได้บ้าง

เรียกได้ว่ามีบัตรพาสทางด่วนนี้เราสามารถเดินทางไปได้กว้างไกลกว่าที่คิดอย่างเช่นหากเราซื้อพาส CEP ที่สามารถใช้เดินทางเส้นทางด่วนได้ 7 วัน เราสามารถเดินทางอย่างคุ้มค่าตาม Route นี้ได้เลย

วันที่ 1 รับรถที่สนามบิน Chubu Centrair International จากนั้นเดินทางไปยังตัวเมืองนาโกย่า Nagoya City (Nagoya Expressway)

*ปกติต้องเสียค่าทางด่วนเพิ่ม จากการใช้เส้นทาง Centrair-Higashi IC ไป Odaka IC ในราคา 910 เยนและ Odaka IC ไป Nishiki-Bashi IC ในราคา 780 เยน

วันที่ 2 จาก Nagoya City ตัวเมืองนาโกย่าเราก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในเมือง Ise ต่อ

*ปกติต้องเสียค่าทางด่วนเพิ่ม จากการใช้เส้นทาง Karasumori IC ไป Nagoya-Nishi IC ในราคา 780 เยน และใช้เส้นทาง Nagoya-Nishi IC ไปยัง Ise-Nishi IC ในราคา 3,310 เยน

วันที่ 3 เดินทางต่อจากเมือง Ise ไปยังภูมิภาคคันไซไปกันที่ Kyoto
*ปกติต้องเสียค่าทางด่วนเพิ่ม จากการใช้เส้นทาง Ise-Nishi IC ไป Kyoto-Higashi IC ในราคา 3,680 เยน

วันที่ 4 ท่องเที่ยวใน Kyoto เต็มอิ่มแล้วก็เดินทางไปต่อที่เมือง Kanazawa
*ปกติต้องเสียค่าทางด่วนเพิ่ม จากการใช้เส้นทาง Kyoto-Minami IC ไป Kanazawa-Nishi IC ในราคา 6,000 เยน

วันที่ 5 เที่ยวในเมือง Kanazawa แล้วก็ถึงเวลาเดินทางไปยังเมือง Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก
*ปกติต้องเสียค่าทางด่วนเพิ่ม จากการใช้เส้นทาง Kanazawa-Higashi IC ไป Shirakawago IC ในราคา 1,940 เยน

วันที่ 6 จากหมู่บ้านมรดกโลก Shirakawa-go ไปต่ออีกเมืองที่สวยมากไม่แพ้กันอย่าง Hida-Takayama
*ปกติต้องเสียค่าทางด่วนเพิ่ม จากการใช้เส้นทาง Shirakawago IC ไปยัง Hida-Kiyomi IC ในราคา 1,240 เยน

ปิดจ๊อบวันที่ 7 ด้วยการเดินทางจาก Hida-Takayama กลัมายังสนามบิน Chubu Centrair International เพื่อคืนรถและกลับประเทศไทย
*ปกติต้องเสียค่าทางด่วนเพิ่ม จากการใช้เส้นทาง Takayama IC ไป Ichinomiya IC ในราคา 3,320 เยน เส้นทาง Ichinomiya IC ไป Kiyosu JCT ในราคา 370 เยน เส้นทาง Kiyosu JCT ไป Odaka IC ในราคา 780 เยน และเส้นทาง Odaka IC ไปยัง Centrair-Higashi IC ในราคา 910 เยน

จาก Route การเดินทางนี้เราจะต้องเสียค่าทางด่วนในการขับรถไปยังเมืองต่าง ๆ ในราคารวมถึง 24,020 เยน

ซึ่งถ้าเราซึ้อพาสของ CEP แบบ 7 วัน (10,200 เยน) พร้อม เพิ่ม Option เสริมเดินทางในเส้นทาง NEP (1,530 เยน) และ AIP (1,500 เยน) ได้ด้วย จะอยู่ที่ราคาเพียง 13230 เยนเท่านั้น !!! ลดค่าใช้จ่ายได้เยอะถึง 45% เลยทีเดียว

วิธีการใช้ Central Nippon Expressway Pass

 • 1.ตรวจสอบจากเว็บไซต์ว่าร้านบริการเช่าที่ไหนมีขาย Central Nippon Expressway Pass
 • 2. จองรถเช่าและบัตร ETC รวมทั้งอย่าลืมซื้อพาส Central Nippon Expressway Pass ตามจำนวนวันที่เราต้องการใช้เส้นทางด่วนพิเศษ
 • 3. พาส CEP จะต้องใช้คู่กับบัตรผ่านทางด่วน ETC
 • 4. เมื่อจบทริปของคุณแล้วคือรถเช่าและบัตร ETC กับทางร้านให้เรียบร้อย ในส่วนของพาส CEP นั้น จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมก็ต่อเมื่อคุณใช้เส้นทางที่พาสนี้ไม่ครอบคลุม

ราคาและระยะเวลาการใช้ของ Central Nippon Expressway Pass

 • * ราคานี้เป็นราคา ณ วันที่ 1 กรกฎาคม 2017
 • * เริ่มนับเวลาที่ใช้พาส CEP ตั้งแต่เวลา 0.00-23.59 น. ของวันนั้น ๆ ไม่เกี่ยวข้องกับวันที่เช่ารถ
 • * ค่าเช่าบัตร ETC และข้อมูลอื่น ๆ กรุณาสอบถามกับร้านที่เช่ารถ
 • * หากต้องการใช้พาสทางด่วนพิเศษเพิ่มเติม Nagoya Expressway Pass (NEP) คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม 1,500-2,000 เยน หรือเส้นทางด่วนของ Aichi Toll Road Pass (AIP) คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม 1,500-2,000 เยน

เมื่อเรารู้ราคาของพาส CEP ล่วงหน้าแบบนี้แล้ว เราก็สามารถแพลนล่วงหน้าได้ว่าเราจะเลือกซื้อเจ้าพาสนี้เอามาใช้ไปอีกกี่วัน เพื่อให้คุ้มค่ากับ Route การเดินทางของเรา

แนะนำร้านเช่ารถที่ให้บริการขาย Central Nippon Expressway Pass

ความคุ้มค่าในการใช้ Central Nippon Expressway Pass

ความคุ้มค่าของการขับรถเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นนั้นคุ้มค่ากว่าการเดินทางด้วยตัวเองผ่านระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟหรือรถบัสในส่วนของค่าใช้จ่าย เนื่องจากการเดินทางด้วยรถไฟหรือรถบัสนั้นจะต้องเดินทางหลายต่อ และหากในทริปต้องเดินทางไปด้วยกันหลายคน การขับรถที่ไปด้วยกันได้ในคันเดียวก็สามารถหารกันจ่ายค่าเช่ารถ ค่าน้ำมันและค่าทางด่วนได้

ขออธิบายให้เห็นยอดค่าใช้จ่ายกันแบบชัด ๆ โดยเปรียบจากราคาค่ารถไฟและรถบัสเทียบกับค่าใช้จ่ายการขับรถเช่าพร้อมซื้อพาสทางด่วน CEP

ซึ่งค่าใช้จ่ายนี้เปรียบเทียบจากการเดินทางในเวลา 4 วัน จาก Chubu Centrair Airport →Kyoto→Kanazawa→Shirakawa-go→Hida-Takayama→ Chubu Centrair Airport

เห็นได้ชัดว่าถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่งเลยนะ ! แบบนี้ทริปหน้าบอกเลยว่าต้องลองขับรถเที่ยวญี่ปุ่นกันดูแล้วล่ะค่ะ

Central Nippon Expressway Pass ใช้แล้วคุ้มค่าขนาดนี้เราขอแนะนำ Route การเดินทางขับรถเช่าเที่ยวญี่ปุ่นแบบเก๋ ๆ และคุ้มสุด ๆ ให้ได้ลองไปเที่ยวตามกันดูนะ

ข้อสรุป

การเช่ารถขับท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมีความคุ้มค่าและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางทริปท่องเที่ยวตั้งแต่ 3-5 คนไปได้เยอะมาก ๆ แถมยังสะดวกสบายเดินทางได้อย่างอิสระดั่งใจ นอกจากนี้การขับรถท่องเที่ยวญี่ปุ่นยิ่งสะดวกและประหยัดขึ้นไปอีกหากเดินทางด้วยเส้นทางด่วนพิเศษพร้อมบัตร Central Nippon Expressway Pass (CEP)

COPYRIGHT Central Nippon Expressway Company Limited ALL RIGHTS RESERVED.